Trung tâm Dạy nghề tổ chức hoạt động Về nguồn mừng xuân Mậu Tuất 2018

      Mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, Nhằm tưởng nhớ cũng như phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, ngày 19/01/2018, được sự chấp thuận của Chi bộ Trung tâm Dạy nghề Nông nghiệp công nghệ cao TP. HCM, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Chi đoàn thanh niên Trung tâm tổ chức buổi sinh hoạt về nguồn tại tỉnh Bến Tre cho công chức – viên chức – người lao động Trung tâm.

     Trong khuôn khổ chuyến đi về nguồn, Đoàn đã đến thăm Khu Ủy Sài Gòn – Gia Định – thuộc xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Khu căn cứ này còn có mật danh là T4, Y4. Sau Tổng công kích và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968), địch phản kích quyết liệt, tăng cường hành quân càn quét, dùng phi pháo đánh phá khốc liệt ở vùng giải phóng và những nơi mà chúng nghi là có lực lượng cách mạng đang trú đóng.

Tháng 6-1969, sau khi thống nhất giữa thường vụ Khu ủy và lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cơ quan lãnh đạo của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định chuyển về đóng tại xã Tân Phú Tây. Đây là vùng mới giải phóng, nhân dân kiên cường, có trình độ giác ngộ chính trị cao, địa hình lại rất hiểm trở, nhiều kênh rạch chia cắt, có nhiều vườn dừa liên tiếp che chắn, địch không thể hành quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, kể cả việc dùng trực thăng đổ quân cũng bị nhiều hạn chế.

Bên trong căn cứ, thiết lập hàng chục hầm kiên cố có khả năng chịu đựng được pháo 105 ly, những công sự chiến đấu và hệ thống hầm bí mật, chỗ làm việc của lãnh đạo Khu ủy, nơi giành cho các cuộc hội nghị, cơ sở hậu cần, bảo vệ v.v…

Sau chiến tranh, những di tích của căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định coi như bị bom đạn của địch xóa sạch. Để lưu giữ lại dấu tích của một thời chiến đấu gian khổ, hào hùng, tỉnh đã phục chế lại hai hầm trú ẩn bằng bê tông giả thân cây dừa và dựng bia lưu niệm tại xã Tân Phú Tây.

Di tích này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra quyết định số 3777/QĐ/BT công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia ngày 23-12-1995.

Bên cạnh đó, đoàn đến tham quan và học hỏi mô hình trồng hoa kiểng tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng Tây Nam bộ với nghề trồng hoa và cây kiểng. Nghề trồng hoa và cây kiểng trải dài trên một vùng rộng lớn ở các xã Vĩnh Thành, Cái Mơn, Vĩnh Hòa, Phú Sơn, Long Thới. Đây là nơi cung cấp phần lớn các loại cây giống, hoa kiểng cho toàn quốc và xuất khẩu.

Chuyến đi về nguồn tại tỉnh Bến Tre mang nhiều ý nghĩa, giúp cho CC-VC-NLĐ tại Trung tâm hiểu thêm về lịch sử cội nguồn, tham quan mô hình trồng hoa kiểng nổi tiếng có thể học hỏi kinh nghiệm, áp dụng thực tế tại đơn vị. Chuyến đi kết thúc trong không khí vui tươi, sôi nổi đón chào Xuân Mậu Tuất năm 2018./.