TPHCM quyết tâm giữ vững đầu tàu kinh tế của cả nước

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận buổi tọa đàm.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 5/5, phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm trực tuyến “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM năm 2020”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dù khó khăn thế nào, TPHCM cũng quyết tâm giữ vững đầu tàu kinh tế của cả nước. 

Doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận các chính sách

Tại buổi tọa đàm, các hiệp hội, hội doanh nghiệp (DN) ngành nghề TP đánh giá cao các giải pháp của Chính phủ, TPHCM trong việc hỗ trợ DN trước tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hiệp hội, hội DN cũng phản ánh, hiện nay DN vẫn còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ.

Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi phản ánh: Căn cứ Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và một số văn bản khác về các chính sách tín dụng hỗ trợ DN, đến nay, một số DN đã được tiếp cận. Song thực tế trong thời gian qua, nhiều DN rất khó khăn khi tiếp cận các ưu đãi theo quy định do các điều kiện vay vốn còn khắt khe, chặt chẽ hơn; thủ tục thẩm định, chứng minh thiệt hại còn phức tạp, rườm rà; đối tượng áp dụng còn chưa rõ ràng; DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ khó tiếp cận chính sách ưu đãi… Vì vậy, kiến nghị TP đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn cụ thể về quy trình chuẩn đối với việc thẩm định, đánh giá thiệt hại, ban hành danh mục ngành nghề, lĩnh vực được xác định là đối tượng DN chịu thiệt hại trực tiếp do Covid-19 được hưởng hỗ trợ một cách công khai, minh bạch.

Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm.

Chủ tịch Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi cũng đề xuất TP kiến nghị Chính phủ cần tăng cường xây dựng các chính sách giúp DN giữ được dòng vốn trong lúc khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh, thay vì vẫn “nộp” rồi lại làm đơn xin xét nhận hỗ trợ nhằm trụ được trong cuộc chiến với Covid-19, không nên xây dựng các chính sách hỗ trợ khi DN đã gần kiệt quệ.

Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TPHCM Trần Việt Anh cũng cho rằng: Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có nói “chống dịch như chống giặc”. Hiện nay, đại dịch Covid-19 tạm thời đi qua nên cần chuyển qua “cứu DN như cứu hỏa”. Bởi vì, hiện nay DN đang trong tình trạng thở oxy, hô hấp nhân tạo nên không có chính sách kịp thời thì DN “chết lâm sàng” hoặc “tắt thở”. Theo ông Trần Việt Anh, hiện nay có một số chính sách cũ khiến DN gặp khó khăn.

Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TPHCM Trần Việt Anh cho rằng cần rút gọn và đơn giản các chính sách kích cầu để mở rộng đầu tư cho các doanh nghiệp.

Chẳng hạn, Nghị định 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết, thực sự ảnh hưởng đến rất nhiều DN. Nghị định 20 ra đời nhằm mục đích chống chuyển giá của các DN nước ngoài. Tuy nhiên, khi áp dụng vào DN nước ngoài hoàn toàn không bị ảnh hưởng mà lại ảnh hưởng đến DN Việt Nam. Điều này vô tình giết chết các DN, mô hình công ty mẹ – con, mô hình hiện đang rất phát triển ở Việt Nam. Dù mới đây, Thủ tướng Chính phủ có thông báo hoàn thuế đã truy thu để xóa bỏ Nghị định 20, là niềm vui cho DN, nhưng đây mới chỉ là thông tin trên truyền thông. Vì vậy, Chính phủ phải có giải pháp để DN không bị thiệt hại trong hoạt động kinh doanh, chi phí hợp lý và hợp lệ để quản lý chống chuyển giá.

Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TPHCM Trần Việt Anh đề xuất thủ tục về chính sách hỗ trợ kích cầu đầu tư phải được làm nhanh. Về hỗ trợ DN, với những chính sách mới nên làm nhanh để không mất cơ hội của DN.

Phó Chủ tịch Hội Dệt may – Thêu đan TPHCM Phạm Văn Việt phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm.

Còn Phó Chủ tịch Hội Dệt may – Thêu đan TPHCM Phạm Văn Việt kiến nghị giảm 50% thuế TNDN năm 2020, giảm 50% thuế GTGT cho ngành dệt may để kích cầu thị trường tiêu thụ nội địa. Cùng với đó, giảm lãi suất, chi phí đối với các khoản vay mới, khoản vay hiện hữu của DN khoảng 2% trong thời hạn 10 đến 24 tháng, nhất là các khoản vay trước khi xảy ra dịch để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Mặt khác, tập trung tái cơ cấu, liên kết thúc đẩy sản xuất ngành dệt may tránh phụ thuộc quá lớn vào một số đối tác và thị trường như hiện nay; có những chính sách cụ thể để đẩy mạnh liên kết chuỗi, tăng cường liên kết DN sản xuất với các DN bán lẻ, các DN trong chuỗi cung ứng của trong nước.

TP đồng hành cùng DN ổn định thị trường, tiếp cận thị trường mới

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TP nhận thức rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN, Nhân dân TP đoàn kết một lòng, cùng nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện hiệu quả mục tiêu “kép” đã đề ra. Đó là kiên trì, không buông lỏng, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. Đồng thời, ổn định và khôi phục phát triển kinh tế trong tình hình mới. TP xác định việc ổn định và khôi phục kinh tế thì các DN, mỗi doanh nhân là mỗi chiến sĩ. Cho nên, việc lắng nghe ý kiến của các DN, hiệp hội, hội chuyên ngành là yêu cầu hết sức bức thiết của lãnh đạo TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay: Hiện nay, TP là địa bàn chiếm 50% số lượng DN và 10% tổng số hộ sản xuất cá thể của cả nước nên việc khôi phục kinh tế của TP không chỉ là nhiệm vụ ưu tiên của chính quyền TP, lãnh đạo TP mà còn là vấn đề kinh tế của đất nước. Hiện nay, TP có 420.079 DN đăng ký hoạt động; trong đó DN siêu nhỏ là 360.057 chiếm 85,7%, DN nhỏ là 21.313 chiếm 5,07%, DN vừa là 29.721 chiếm 7,08%, DN lớn trên 100 tỷ đồng là 8.989 chiếm 2,14%. Do đó, trong thời gian tới, TP phát triển DN, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực của TP, cũng như tạo ra đội ngũ DN đủ mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, với tình hình DN nêu trên, trong cơn bão Covid-19 này khả năng trụ lại của DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ rất khó khăn; thậm chí phá sản trước khi nền kinh tế trở lại bình thường. Cho nên, TP phải có chính sách và giải pháp tạo bệ đỡ ngăn chặn, hỗ trợ DN trong lúc này để DN không bị phá sản. Theo đó, TP đã chủ động thực hiện các chính sách hỗ trợ DN, thành lập Tổ công tác hỗ trợ DN, hỗ trợ giảm chi phí, thanh khoản cho DN, khoanh nợ cho các DN.

Bên cạnh đó, TP sẽ đồng hành cùng DN ổn định thị trường, tiếp cận thị trường mới, tái cấu trúc thị trường, mở rộng thị trường nội địa, triển khai các giải pháp khai thác thị trường trong nước. TP triển khai mạnh mẽ đầu tư công.

Ngoài ra, TP đẩy nhanh phát triển kinh tế số trong ngắn hạn và dài hạn, trong từng ngành, từng lĩnh vực; có chính sách phát triển mạnh DN trong lĩnh vực thương mại điện tử, logistics. TP sẽ nghiên cứu xây dựng chương trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19. “Dù khó khăn thế nào, TP cũng quyết tâm giữ vững đầu tàu kinh tế của cả nước” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đình Lý – Hương Thảo