QUY TRÌNH THU HOẠCH, XỬ LÝ, ĐÓNG GÓI VÀ BẢO QUẢN MỘT SỐ LOẠI HOA CẮT CÀNH (HOA LY LY, HOA HỒNG, HOA CÚC,…)

QUY TRÌNH THU HOẠCH, XỬ LÝ, ĐÓNG GÓI VÀ BẢO QUẢN MỘT SỐ LOẠI HOA CẮT CÀNH (HOA LY LY, HOA HỒNG, HOA CÚC,…)

1. Giới thiệu

Mô hình quy trình thu hoạch, xử lý, đóng gói và bảo quản một số loại hoa cắt cành hoàn toàn do Việt Nam nghiên cứu nên phù hợp với điều kiện của các hộ gia đình và hộ kinh doanh. Công nghệ dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện thực tế, vốn đầu tư thấp, không cần đầu tư nhiều trang thiết bị.

Hình: Thu hoạch hoa                              Hình: Phân loại, xử lý hoa cắt cành

Hình: Đóng gói hoa                                               Hình: Bảo quản lạnh

2. Quy trình kỹ thuật

  • Chỉ tiêu sau thu hoạch hoa cắt cành: Tùy vào loại hoa mà xác định cắt vào thời điểm nào cho phù hợp. Thu hoạch vào lúc nụ hoa bắt đầu nở như: hoa hồng, hoa lay ơn, hoa huệ. Trong khi đó một vài loại hoa nên thu hoạch lúc nụ đã nở: hoa cúc, hoa cẩm chướng,…
  • Thời điểm thu hoạch hoa cắt cành: Hoa thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng sớm. Dụng cụ thu hoạch thường là dùng dao, kéo hoặc thủ công là bằng tay.
  • Hướng dẫn các biện pháp xử lý hoa cắt cành: Hoa sau khi cắt cành được cắm ngay vào nước để tránh cho hoa bị mất nước.
  • Hướng dẫn đóng gói và bảo quản hoa trong quá trình lưu trữ:

Hướng dẫn đóng gói: Có nhiều loại bao bì khác nhau được sử dụng để bao gói và vận chuyển hoa  như: Bao PP, PE, LDPE, HDPE…  với các độ dày mỏng khác nhau tùy từng loại. Bao bì bên ngoài như: Thùng cát tông, thùng giấy, thùng xốp…

Các phương pháp bảo quản: Bảo quản lạnh, bảo quản trong khí quyển điều chỉnh, bảo quản trong môi trường áp suất thấp, bảo quản trong dung dịch cắm hoa đặc hiệu, …

3. Hiệu quả về kinh tế

Thời gian bảo quản của hoa tăng lên gấp 2 – 3 lần so với phương pháp thường. Tỷ lệ hư hỏng của hoa sau khi bảo quản thấp khoảng 2 đến 3%.

4. Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân áp dụng

Nhà xưởng của mô hình quy trình thu hoạch, xử lý, đóng gói và bảo quản cần có kết cấu vững chắc, thuận tiện cho việc làm vệ sinh, bảo đảm tránh được côn trùng. Hệ thống nước đạt quy chuẩn kỹ thuật QCVN 02:2009/BYT đối với nước sinh hoạt. Hệ thống điện chiếu sáng cần được che chắn an toàn để tránh rơi vỡ.

5. Địa chỉ áp dụng thành công

 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao. Địa điểm: Ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Tp. HCM; Điện thoại: 028.38862726.

ĐƠN VỊ SOẠN THẢO NỘI DUNG:

  1. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
  2. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

ĐƠN VỊ BIÊN TẬP NỘI DUNG:

Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố