Đẩy mạnh khởi nghiệp trong nông nghiệp

Tại trường ĐH Nông lâm TPHCM, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình khởi nghiệp mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) trong thanh niên, sinh viên. Tới dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tham quan triển lãm

khởi nghiệp nông nghiệp tại trường ĐH Nông lâm TPHCM 

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là Chương trình OCOP) giai đoạn 2018-2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm khơi dậy, cổ vũ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế – xã hội, tham gia tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình khởi nghiệp từ chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện; hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, cho rằng chương trình này chính là cơ hội, hướng đi tốt để thanh niên vươn lên lập nghiệp, tham gia phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại. 
“Chúng tôi tin tưởng rằng khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên Việt Nam, đặc biệt là khởi nghiệp từ chương trình OCOP sẽ là hướng đi hiệu quả, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”, anh Lê Quốc Phong nói.

Ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, cho biết, chương trình khởi nghiệp từ OCOP nhằm đưa các sản phẩm có tính chất địa phương, bao gồm cả sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm liên quan đến kinh tế nông thôn có thể trở thành sản phẩm của vùng, thậm chí là của quốc gia, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị. Để đạt được điều này, Phó Thủ tướng cho rằng các sản phẩm phải được gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ cũng như đảm bảo xây dựng thương hiệu bài bản.

Theo Phó Thủ tướng, dù mới được Chính phủ phê duyệt và triển khai tại hơn 30 địa phương trong cả nước kể từ tháng 5 năm ngoái, đã có rất nhiều sản phẩm OCOP trong cả nước đạt chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh. Nhiều ông chủ doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ quốc tế và trong nước trực tiếp đến nông thôn tìm kiếm sản phẩm OCOP để đưa vào siêu thị.

Phó Thủ tướng đề nghị T.Ư Đoàn và Bộ NN&PTNT nỗ lực phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về chương trình để qua đó tìm kiếm, phát hiện các mô hình tốt, cách làm hay trong lực lượng thanh niên, sinh viên; hằng năm quan tâm xét chọn, giới thiệu các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu với các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân, quỹ đầu tư thiên thần và kể cả quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ nhằm mục tiêu giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp này có thêm nguồn lực phát triển.

Mặt khác, thanh niên, sinh viên cũng cần tích cực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với các sản phẩm liên quan đến OCOP, trong đó chú trọng đưa hàm lượng khoa học công nghệ và quản trị mới vào sản phẩm, góp phần đưa sản phẩm địa phương mang tính chất toàn quốc, thậm chí toàn cầu.

Dịp này, T.Ư Đoàn và Bộ NN&PTNT thực hiện ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động khởi nghiệp từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trong thanh niên, sinh viên giai đoạn 2019-2020.

5 mục tiêu từ chương trình OCOP

Khởi nghiệp từ chương trình OCOP trong thanh niên, sinh viên được thực hiện với 5 mục tiêu: Nâng cao nhận thức cho cán bộ, ĐVTN, sinh viên về vai trò và tầm quan trọng của phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho ĐVTN, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thanh niên các địa phương tích cực tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới, trong đó tập trung vào ươm mầm doanh nhân tương lai; tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; hun đúc ý chí và tinh thần khởi nghiệp qua các hoạt động giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Trích nguồn: tienphong.vn