CÔNG NGHỆ XỬ LÝ, BẢO QUẢN VÀ ĐÓNG GÓI HOA LAN CẮT CÀNH PHỤC VỤ SẢN XUẤT

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ, BẢO QUẢN VÀ ĐÓNG GÓI HOA LAN CẮT CÀNH PHỤC VỤ SẢN XUẤT

 1. Giới thiệu

Công nghệ xử lý, bảo quản và đóng gói hoa lan cắt cành phục vụ sản xuất phù hợp với điều kiện của các hộ gia đình và hộ kinh doanh. Công nghệ dễ áp dụng, không cần đầu tư nhiều trang thiết bị.

Hình: Vườn hoa trước thu hoạch                        Hình: Phân loại hoa cắt cành

Hình: Đóng gói hoa

2. Quy trình kỹ thuật

  • Chỉ tiêu sau thu hoạch hoa cắt cành: Tùy vào loại lan và thời điểm cắt cành phụ thuộc vào thị tường tiêu thụ, nếu xuất khẩu thì hoa được thu hoạch sớm hơn tiêu thụ trong nước.
  • Thời điểm thu hoạch hoa cắt cành: Thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng sớm, không thực hiện ở ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh. Dụng cụ thu hoạch thường là dùng dao, kéo sắc nhọn.
  • Hướng dẫn các biện pháp xử lý hoa cắt cành: Hoa lan sau khi cắt cành được cắm ngay vào nước và để vào chỗ mát. Tại nơi đóng gói, hoa được cắt một đoạn 5-10 cm rồi cắm vào nước 400C trong 20 phút rồi cắm vào dung dịch đặc thù gồm: Nitrac Bạc 100mg/lít hoặc Sunlfit Bạc 4mol/lít, lượng GA3 nồng độ 100pm, đường sacarose chứa trong tuýt nhựa cao 10ml, cuối cùng đưa đi bao gói và vào kho lạnh.
  • Hướng dẫn đóng gói và bảo quản hoa trong quá trình lưu trữ
  • Hướng dẫn đóng gói: Hoa được phân loại và sử dụng bao gói với các độ dày mỏng khác nhau. Bao bì bên ngoài như: Thùng cát tông, thùng giấy, thùng xốp…
  • Các phương pháp bảo quản: Bảo quản lạnh, bảo quản trong khí quyển điều chỉnh, bảo quản trong dung dịch cắm hoa đặc hiệu

3. Hiệu quả về kinh tế

Thời gian bảo quản hoa lan tăng lên gấp 2-3 lần so với bảo quản bằng phương pháp thường, thuận tiện cho vận chuyển.

4. Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân áp dụng

Nhà xưởng của mô hình quy trình thu hoạch, xử lý, đóng gói và bảo quản cần có kết cấu vững chắc, thuận tiện cho việc làm vệ sinh, bảo đảm tránh được côn trùng. Hệ thống nước đạt quy chuẩn kỹ thuật QCVN 02:2009/BYT đối với nước sinh hoạt. Hệ thống điện chiếu sáng cần được che chắn an toàn.

5. Địa chỉ áp dụng thành công

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao. Địa điểm: Ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Tp. HCM; Điện thoại: 028.38862726.

ĐƠN VỊ SOẠN THẢO NỘI DUNG:

  1. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
  2. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

ĐƠN VỊ BIÊN TẬP NỘI DUNG:

Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố