Cảm nhận về chuyến đi Về nguồn viếng lăng Hồ Chủ Tịch

Không biết tự bao giờ hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc đã khắc sâu vào muôn triệu trái tim con người Việt Nam. Hình tượng cao đẹp của Bác vượt lên không gian và thời gian, trường tồn vĩnh hằng cùng dân tộc. Mỗi chúng ta luôn hướng về Bác ở sự biết ơn, lòng tôn kính và Người luôn là niềm tự hào của dân tộc ta, non sông đất nước ta. Để bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công ơn của Người, Chính quyền phối hợp Công đoàn CSTV Trung tâm Dạy nghề – Chi đoàn thanh niên Trung tâm Dạy nghề đã tổ chức chuyến đi Về nguồn viếng lăng Bác Hồ kính yêu. 

 Từ miền Nam xa xôi hôm nay đoàn chúng tôi được ra thăm lăng Bác. Không hiểu sao chúng tôi cảm thấy lòng mình bâng khuâng đến lạ, một cảm giác xốn sang như được tìm về với người cha thân yêu, với những gì thân thuộc của lòng mình, với hồn thiêng sông núi. Sau bao chờ đợi, những tâm hồn rộn ràng theo từng đoàn người xếp hàng dài đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, ai cũng một hướng nhìn, một mong đợi, một khắc khoải, một nỗi nhớ khôn nguôi.  Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi ra thăm lăng Bác là không khí trang nghiêm. Tất cả mọi thứ ở đây như ngưng đọng lại để tạo không khí yên tĩnh cho giấc ngủ ngàn thu của người anh hùng vĩ đại của dân tộc.

 Nhịp chân khi xếp hàng chờ được vào viếng Bác càng nóng lòng và hối hả bao nhiêu, thì khi đứng bên Người càng chậm rãi bấy nhiêu. Con tim như ngừng đập, những đôi mắt dừng lại, và bước chân cố níu chậm hơn. Thật khó diễn tả hết cảm xúc khi đứng bên và ngắm nhìn Người đang an lành trong giấc ngủ. Khuôn mặt Người vẫn rạng ngời niềm vui như ngày toàn thắng, niềm vui của một tấm lòng yêu cháu con và đất nước da diết.

Rời lăng Bác, chúng tôi vào thăm Phủ Chủ Tịch, Nhà sàn nơi Bác ở, phòng làm việc của Bác. Khi chúng tôi thấy nơi Bác ở, từng dụng cụ sinh hoạt của Bác thường ngày mới cảm nhận được hết rằng: Trong cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước, vì dân, dù ở bất cứ cương vị nào, từ người phục vụ bếp trên tàu, lúc ra đi tìm đường cứu nước, cho đến khi trở thành Chủ tịch Đảng, Chủ tịch Nước, bao giờ Bác cũng giữ nếp sống vô cùng giản dị, tiết kiệm, cần cù. Đó cũng chính là điểm nổi bật trong phong cách con người Bác. Chúng tôi tự hứa với lòng mình cần phải học tập đức tính giản dị của Bác.

Cuộc đời của Người là “bảy mươi chín mùa xuân” tươi đẹp, cống hiến trọn vẹn cho dân tộc, cho đất nước. Suốt hơn nửa thế kỉ, Bác đã chiến đấu, hy sinh để đem lại độc lập tự do cho dân tộc, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Sự cống hiến của Bác thật cao cả, vĩ đại! Vì vậy Bác còn sống mãi trong niềm ngưỡng mộ, tôn kính của nhân dân. Bác đã đi xa nhưng sự nghiệp cách mạng cao cả của Người vẫn luôn tồn tại. Hình ảnh Bác vẫn mãi soi sáng, sát cánh cùng non sông đất nước, trong tâm hồn dân tộc.  

 Những giờ phút được trải lòng mình trên mảnh đất ngàn năm văn hiến và bên lăng Bác Hồ kính yêu trôi qua nhanh. Thời gian tuy ngắn ngủi nhưng nó để lại trong chúng tôi biết bao kỷ niệm. Chúng tôi nguyện sẽ sống và làm việc tốt hơn để xứng đáng với những hi sinh cao cả của Bác. Tạm biệt Hà Nội, tạm biệt lăng Bác nhưng vẫn mãi vẳng bên mình lời hát:

“Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Mai về miền Nam nhớ Bác khôn nguôi

Muốn làm con chim ca hót quanh lăng

Muốn làm bông hoa hương toả đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”.

(Viễn Phương)