QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT VÀ SƠ CHẾ RAU ĂN LÁ TRONG NHÀ MÀNG THEO CHUỖI KHÉP KÍN ĐẠT TIÊU CHUẨN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT VÀ SƠ CHẾ RAU ĂN LÁ TRONG NHÀ MÀNG THEO CHUỖI KHÉP KÍN ĐẠT TIÊU CHUẨN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

1. Giới thiệu

Quy trình công nghệ sản xuất và sơ chế rau ăn lá trong nhà màng theo chuỗi khép kín đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã được Cục trồng trọt của Bộ NN&PTNT công nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật (Quyết định số 81/QĐ-TT-VPPN ngày 17/4/2018):

2. Đặc điểm công nghệ sản xuất, sơ chế rau ăn lá trong nhà màng theo chuỗi khép kín

 Công nghệ này này tạo ra một quy trình kép kín từ thu hoạch, sơ chế, xử lý, đóng gói và bảo quản rau ăn lá. Công nghệ có sử dụng các thiết bị bán tự động như máy rửa 3 ngăn, máy ly tâm tách nước và máy đóng gói rau thay thế lao động phổ thông như hiện nay, làm tăng năng suất lao động. Dây chuyền thiết bị được chế tạo trong nước, chất lượng ổn định, giá thành rẻ hơn nhiều so với thiết bị nhập ngoại.

Hình: Thu hoạch rau tại vườn và vận chuyển về nhà sơ chế (trái) và xử lý rau bằng dung dịch ozone (phải)

Hình: Ly tâm tách nước (trái) và đóng gói rau (phải)

3. Hiệu quả về kinh tế

– Bảo quản cho rau ăn lá được khoảng 9 ngày tăng gấp 3 – 4 lần so với phương pháp truyền thống (1 – 2 ngày). Tỷ lệ hao hụt giảm xuống dưới 2 lần.

– Làm tăng năng suất lao động lên 40 – 50%, giảm chi phí sản xuất 30- 40%. Nâng cao giá trị của sản phẩm rau lên hơn 30% so với rau không áp dụng dây chuyền xử lý.

4. Khuyến cáo các tổ chức, cá nhân áp dụng

 Quy trình sản xuất áp dụng tối ưu cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông hộ có quy mô từ 500m2 trở lên; vốn đầu tư tối thiểu 300 triệu đồng; thời gian hoàn vốn 1,5 Năm

 5. Địa chỉ áp dụng thành công

 – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao. Địa điểm: Ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, Tp. HCM; Điện thoại: 028.38862726. Công suất 50 kg/giờ.

 – Trung tâm kỹ thuật công nghệ sinh học tỉnh Tiền Giang. Địa điểm: Quốc lộ 50 ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang; Điện thoại: 027.33872175. Công suất 100 kg/giờ.

 – Công ty Liên danh TNHH Organik Đà Lạt. Địa điểm: Thôn Đa Thọ, Xã Xuân Thọ, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng; Điện thoại: 026.33549008. Công suất 300 kg/giờ.

 – Công ty TNHH Kim Xuân Quang. Địa điểm: 53/19 đường Thạch Lộc 26, Khu phố 3B, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Công suất 200 kg/giờ.

ĐƠN VỊ SOẠN THẢO NỘI DUNG:

  1. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao
  2. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

ĐƠN VỊ BIÊN TẬP NỘI DUNG:

Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố