Bí thư Nguyễn Thiện Nhân 82% nông dân TP HCM vẫn sản xuất riêng lẻ

“Nhiệm kỳ qua, công tác chỉ đạo thực hiện vận động xây dựng kinh tế tập thể còn thiếu quyết liệt khi 82% nông dân TP.HCM vẫn còn sản xuất riêng lẻ. Hướng tới, Hội Nông dân TP.HCM có vai trò rất lớn trong công tác này…”, phát biểu chỉ đạo sáng nay 21/8 tại Đại hội đại biểu Hội ND Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X (TP. HCM), Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đề nghị như vậy trong bài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội…

Đồng chí Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh vai trò nòng cốt của Hội NDVN nói chung,

Hội ND TP. HCM nói riêng trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực hoạt động, thành tích của Hội ND thành phố trong nhiệm kỳ 2013-2018. Cùng với các sở ngành liên quan, Hội ND thành phố đã góp sức giúp thay đổi diện mạo nông thôn, giúp nông dân nâng cao dân trí, nâng cao thu nhập.

Những thành tựu của Hội ND thành phố được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tóm gọn trong 3 nội dung nổi bật. Trước hết, các cấp Hội đã chủ động đổi mới nội dung hoạt động, tạo chuyển biến về nhận thức và nâng cao năng lực cán bộ Hội. Từ đó, chất lượng tổ chức của Hội ND ngày càng được nâng cao, phát huy tốt công tác đào tạo nghề cho nông dân, điển hình như mô hình lấy nông dân dạy cho nông dân.

Theo người đứng đầu cấp ủy TP.HCM, toàn thành phố có khoảng 70.000 lao động nông nghiệp, trong đó có hơn 8.000 nông dân được đào tạo. “Như vậy, trong 5 năm đã có khoảng 60% lượt hộ được đào tạo, tạo nên lực lượng lao động chất lượng cao cho nông nghiệp thành phố. Một con số ấn tượng khác là đã có 75% hộ nông dân chuyển đổi từ trồng lúa năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây trồng khác hiệu quả cao hơn…”, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng (thứ 2 bên trái) trao đổi với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai bên phải)

về các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của nông dân TP. HCM trưng bày bên thềm đại hội 

Thành tích tiếp theo là Hội ND thành phố đã vận động nông dân tham gia mô hình Hợp tác xã (HTX). Đây là hướng đi phù hợp trong kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác chỉ đạo vận động nông hộ tham gia kinh tế tập thể vẫn còn thiếu quyết liệt khi 82% nông dân còn sản xuất riêng lẻ, chưa liên kết.

“Trách nhiệm không riêng về Hội ND, nhưng Hội ND thành phố có vai trò rất quan trọng trong công tác này”, đồng chí bí thư nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị Hội ND thành phố cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác trong thời kỳ mới. Trong kinh tế thị trường, yêu cầu giáo dục, hỗ trợ đào tạo cho nông dân phải làm sâu hơn nữa.

“Đổi mới mô hình và quan hệ sản xuất trong nông nghiệp là khâu then chốt. Sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào, bán cho ai, giá cả ra sao, Hội ND phải làm rõ. Vai trò của Hội phải nâng cao hơn nữa để nông dân biết rằng họ không sản xuất 1 mình mà còn có Hội hỗ trợ, sau nữa là doanh nghiệp, nhà khoa học”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Chủ trương của TP. HCM khẳng định tiếp tục con đường phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, công nghệ cao, bền vững. Nông nghiệp thành phố phải tập trung phục vụ tốt cho thị trường TP. HCM vì hiện nay thị trường này vẫn còn nhập một số lượng lớn nông sản từ các tỉnh thành khác.

Nông nghiệp thành phố phải hướng đến việc chuyển dần việc sản xuất cho tiêu dùng 1 phần thôi, phần còn lại chuyển sang giống để cung cấp cho thị trường cả khu vực phía Nam.

Cuối cùng, nhiệm vụ thi đua cần kế tục phong trào nông dân sản xuất giỏi. Trong thời kỳ mới, Hội ND có thể chọn một tên mới cho phong trào thi đua gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất một tên mới “Hợp tác xã kiểu mới – Sản xuất sạch – Thu nhập cao”

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội ND TP.HCM, thay mặt đại hội phát biểu tiếp thu ý kiến

chỉ đạo của người đứng đầu Thành ủy TP.HCM

Hội ND cũng cần tăng cường phối hợp giám sát, phản biện xã hội, các chính sách cho nông nghiệp nông thôn; chủ động đề xuất các cơ chế tạo thuận lợi cho nông dân; tích cực đối thoại với nông dân.

“Nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều thách thức mới. Tại Đại hội này sẽ bầu ra Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2018 – 2023. Chúng ta tin tưởng rằng Ban chấp mới sẽ lãnh đạo Hội Nông dân TP và phong trào nông dân TP đạt thêm nhiều thắng lợi mới với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát triển”, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng.

Trích nguồn: Dân việt online